Tinh bột nghệ Bắc Kạn là sản phẩm OCOP được chứng nhận 4 sao và được đánh giá là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp Quốc Gia có chỗ đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước. Đây cũng là sản phẩm phục vụ sức khoẻ cho con người, nên Công ty CP nông sản Bắc Kạn luôn đặt vấn đề chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm là yếu tố cốt lõi, sống còn trong quá trình phát triển kinh doanh của mình. Với mục đích quản lý chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ một cách tốt nhất từ vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất cho đến đầu ra của sản phẩm, ngày 21/11 vừa qua, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn đã tổ chức thành công Lễ ra mắt Ban điều phối Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS).

                        Toàn cảnh hội nghị

PGS (Participatory Guarantee System – Hệ thống Đảm bảo có sự tham gia) là một trong những hệ thống chứng nhận nhằm đảm bảo chất lượng và đặc biệt có sự tham gia tích cực của người sản xuất cũng như các bên liên quan khác vào tiến trình đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm hữu cơ làm ra. Để tham gia vào nhóm sản xuất này, các hộ nông dân thành viên đều phải trải qua quá trình đào tạo, tập huấn canh tác hữu cơ theo hệ tiêu chí chuẩn. Trong hệ thống PGS, toàn bộ người tham gia vào quá trình sản xuất có thể tiến hành kiểm tra chéo lẫn nhau; đồng thời, cả nông dân, nhà quản lý và doanh nghiệp phải sự liên kết chặt chẽ.

Hiện nay Công ty CP Nông sản Bắc Kạn đang liên kết sản xuất và bao tiêu đầu ra nghệ và gừng với hơn 300 hộ nông dân tại các huyện Ba Bể, Pắc Nặm, Bạch Thông, Na Rì, Chợ Mới, Chợ Đồn và Ngân Sơn, diện tích sản xuất hơn 82ha. Trong đó, năng suất nghệ đạt khoảng hơn 3 tấn/ha. Để giám sát và quản lý chất lượng vùng nguyên liệu, Công ty thường xuyên cử cán bộ chuyên trách thực hiện theo dõi, giám sát, hướng dẫn bà con làm đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, với vùng nguyên liệu rộng, số hộ dân tham gia chuỗi liên kết ngày càng lớn, trong khi lực lượng cán bộ kỹ thuật của Công ty mỏng, khiến quy trình quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc gặp khó khăn và chưa thật sự chuyên nghiệp. Sản phẩm tinh bột nghệ của công ty đều là những sản phẩm phục vụ sức khoẻ cho con người nên đòi hỏi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao. Vì vậy, để nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới sản xuất theo quy trình hữu cơ và được tổ chức Oxfam hỗ trợ, Công ty đã quyết định áp dụng hệ thống GPS vào quá trình hoạt động và thành lập Ban điều phối, với mong muốn quản lý tổ nhóm cũng như giám sát nội bộ, từ đó cho ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

              Vùng nguyên liệu của công ty

Tại hội nghị, Trung tâm hỗ trợ Phát triển Xanh-GreenHub đã triển khai giới thiệu các thành phần và vai trò trong ban điều phối của DN Nông Sản Bắc Kạn trong “Hệ thống Quản lý chất lượng có sự tham gia (PGS)” (thuộc Dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp VN kinh doanh tạo tác động xã hội trong chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp” do Oxfam tài trợ). Công ty CP nông sản Bắc Kạn đã ra mắt Ban điều phối PGS với quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên. Nhân dịp này công ty cũng đã trao chứng nhận PGS cho các nhóm sản xuất đủ tiêu chuẩn.

                      Ra mắt ban điều phối

Trao giấy chứng nhận PGS cho các nhóm sản xuất.

Tiếp đó đại diện nông dân của nhóm sản xuất đã trải nghiệm về tính năng ghi chép sổ sách, đồng thời các đại biểu đã cùng trải nghiệm check QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm của công ty.

Trải nghiệm các tính năng.

Khi hệ thống PGS đưa vào vận hành, nông dân, doanh nghiệp, khách hàng và cả các cơ quan chuyên môn… đều cùng tham gia vào quá trình giám sát chặt chẽ từ vùng nguyên liệu, thu hái, sơ chế, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giúp cho sản phẩm của công ty được minh bạch, rõ ràng hơn; khách hàng có thể kiểm tra được tất cả các quy trình sản xuất, vùng nguyên liệu, cũng như các thông tin cần thiết khác. Bên cạnh, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đảm bảo chất lượng lại không ảnh hưởng đến môi trường, PGS còn giúp cho bà con nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập. Điều qua trọng hơn cả là làm thay đổi nhận thức cũng như năng lực, hành vi của các bên liên quan về vấn đề an toàn thực phẩm.

Ra mắt Ban điều phối PGS cũng cũng là dấu mốc quan trọng để Công ty CP Nông sản Bắc Kạn tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng niềm tin, xây dựng thương hiệu vững vàng trên thị trường. Đồng thời ghi dấu trong trên hành trình đem sản phẩm của cây nghệ nếp vàng Bắc Kạn vươn ra thế giới mà Công ty CP Nông sản Bắc Kạn hướng đến./.