Tinh bột nghệ hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, đại tràng

Từ 3000 năm trước Công nguyên, nghệ đã được người dân Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng như một loại thuốc quý có tác dụng rất tốt đối với các bệnh về khí huyết, giảm đau, điều trị lành các vết thương và đặc biệt khi kết hợp cùng các loại thảo dược khác như mật ong, sắn dây,nghệ trở thành phương thuốc tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, viêm đại tràng.

Tinh bột nghệ 

Các nghiên cứu từ các viện uy tín đều chỉ ra rằng chất Curcumin chứa trong củ nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Trong những nghiên cứu này, người ta tiêm cho những con chuột chất Curcumin và sau đó gây cho chúng nhiễm viêm đại tràng. Kết quả cho thấy những con chuột đã được bảo vệ khỏi tác nhân gây viêm đại tràng nhờ hợp chất Curcumin mà người ta tiêm cho chúng 5 ngày trước đó. Những con chuột được tiêm Curcumin không chỉ bị mất ít trọng lượng hơn những con không được tiêm mà khi các nhà nghiên cứu kiểm tra chức năng tế bào đường ruột của chúng, tất cả những dấu hiệu điển hình của viêm đại tràng (loét niêm mạc, dày lên của thành ruột, và sự xâm nhập của các tế bào viêm) đều giảm đáng kể.

Chất Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm

Những nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng lợi ích Curcumin không chỉ thể hiện ở việc chống oxy hóa, mà còn ức chế một loại chất gây viêm tế bào gọi là NF kappa-B. Thêm vào đó, một phần quan trọng của báo cáo trong nghiên cứu này chỉ ra rằng mặc dù chất curcumin đã được tìm thấy là an toàn ở liều rất lớn, thành phần này của nghệ có hiệu quả tốt ở ngay  nồng độ rất thấp: 0,25 % – một lượng mà ta có thể dễ dàng hấp thụ từ việc thưởng thức món cà ri

 

Thưởng thức món cà ri cung cấp 1 lượng vừa đủ hoạt chất Curcumin

Giáo sư dược học tại Việt Nam – Đoàn Thị Nhu cũng cho biết thử nghiệm lâm sàng và mật ong đối với bệnh viêm loét dạ dày cho thấy tác dụng của nó gần như tương đương với các loại thuốc trung hòa acid dạ dày. Đây cũng là phương thuốc tuyệt đối an toàn và bổ dưỡng, có thể sử dụng trong điều trị lâu dài.

Bài thuốc điều trị viêm, loét dạ dày, đại tràng:

_ Tinh bột nghệ vàng

_ Sắn dây

_ Chuối hột còn xanh

3 nguyên liệu trên phơi khô

tán thành bột mịn

_1-2L mật ong nguyên chất

 

Nguyên liệu

Cách dùng:

Lấy cốc sạch cho vào 150ml nước sôi để nguội. Tiếp theo cho 3 muỗng cà phê bột thuốc và 1 muỗng cà phê mật ong vào khuấy đều. Uống 3 lần một ngày sau các bữa ăn.

tac-dung-cua-mat-ong-va-nghe-5.jpg

Hỗn hợp nghệ, mật ong, sắn dây, chuối

Hiệu quả điều trị:

Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày (viêm hang vị, viêm niêm mạc, cuống dạ dày và hành tá tràng) : Có hiệu quả sau 30-45 ngày uống liên tục.

Hỗ trợ điều trị loét dạ dày: uống liên tục 90-120 ngày để vết thương lành.

Lưu ý:

Bệnh nhân sử dụng phương thuốc này cần kiêng mỡ động vật và các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…, các thứ cay, nóng.

Dùng sắn dây phơi khô tốt hơn bột sắn dây.

Phụ nữ có thai cẩn trọng với loại thuốc này vì có thể gây kích thích tử cung, không tốt cho thai nh